Bài hát là câu chuyện của Tùng Trần - trưởng nhóm Microwave, viết về câu chuyện giấc mơ 20 năm của chính mình.

“Giấc mơ 20 – đó là giấc mơ có từ những thuở 20, từ thời khắc đẹp nhất của cuộc đời. Và đến 20 năm sau, khi nhìn lại, giấc mơ đó, vẫn chỉ là giấc mơ. Cuộc sống này nhiều khi cũng giống như một giấc mơ vậy, mình càng sống tốt trong hiện tại bao nhiêu thì giấc mơ của mình càng đẹp bấy nhiêu, và mình luôn được sống trong giấc mơ đẹp nhất. Lúc đó mình chẳng còn gì phải hối tiếc, bồi hồi thì có thể có, nhưng đó không phải là sự tiếc nuối. Đó là Giấc Mơ 20 và tôi nghĩ ai cũng có Giấc Mơ 20 của chính mình.” – Chia sẻ từ Tùng Trần về cảm hứng sáng tác của bài hát này

Hai năm là khoảng thời gian để hoàn thiện bài hát và hoàn thành bản thu. Sau rất nhiều sự giằng co về câu từ và giai điệu, cách phối bài của Giấc Mơ 20 cũng hoàn toàn khác so với những gì mà Microwave đã làm trong các album lần trước. Bài thu hoàn toàn đơn giản, không sử dụng bất kỳ effect, để có được một thứ âm thanh mộc mạc nhưng đầy cảm xúc.

Nhiều tầng guitar xen kẽ với những cung bậc tình cảm phảng phất từ cây guitar acoustic và solo "lót", lay động bởi những câu slide guitar và chạm vào cảm xúc bởi solo "từng trải" của Tùng Trần. Giọng hát khó thay thế của Tuấn Khanh diễn đạt những cảm xúc trực tiếp bằng lời và các nốt cao "độc quyền". Tuấn Phan với những bass line "trầm ấm", "có nghề" rất ấn tượng cùng vai trò quen thuộc: backing vocal. Lũng vẫn là một người giữ nhịp vững chắc để tạo nên một bản phối hoàn chỉnh, tất nhiên không thiếu những câu "fill" đắt giá.

— Giấc Mơ 20

Những thứ đơn giản thì thường đằng sau nó không hề đơn giản. Ví dụ điển hình là để chọn được 1 sound guitar ưng ý, ban nhạc đã phải thử nghiệm trên hơn 20 cây đàn khác nhau.

Giấc mơ 20 - đó là giấc mơ có từ những thuở 20, từ thời khắc đẹp nhất của cuộc đời. Và đến 20 năm sau, khi nhìn lại, giấc mơ đó, vẫn chỉ là giấc mơ.

— Tùng Trần

MV Giấc Mơ 20 - Một MV làm khó các thành viên

Music video được đạo diễn bởi “captain” Trần Trung Lĩnh – một người bạn của ban nhạc và cũng là tác giả của những artwork album “10”, single “Giấc Mơ 20”.

Vẫn như cách làm ra bản audio Giấc mơ 20 thì với MV này ban nhạc và đạo diễn với ý đồ làm đơn giản nhất có thể. Sự đơn giản thể hiện trong phục trang, set quay chỉ với ánh sáng và những cú máy, nhưng không giản đơn về mặt cảm xúc với những sự giằng co và dữ dội.

Đạo diễn Trần Trung Lĩnh

“MV Giấc Mơ 20 ra đời, cũng chính là giấc mơ của những người yêu mến Microwave, những người muốn được làm điều gì đó cho ban nhạc. Như 1 phép ẩn dụ, khi khói tan dần sẽ có nhiều sự thật được phơi bày, cũng giống như 20 năm hoạt động của Microwave, có thể thoáng qua như một giấc mơ và khi giấc mơ qua đi, họ sẽ bắt đầu một chặng đường mới, bùng nổ hơn trong âm nhạc, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng nhạc Rock Việt Nam.”

MV không phục vụ cho một câu chuyện cụ thể, mà nó là một chuỗi những cảm xúc. Để lột tả được cảm xúc một cách chân thật nhất, bắt buộc các thành viên trong ban nhạc sẽ phải xuất hiện trong MV. Tuy nhiên, ban nhạc là những người chỉ chuyên chơi nhạc, hoàn toàn không có kinh nghiệm diễn xuất. Đạo diễn sẽ không thể chỉ đạo họ như những diễn viên chuyên nghiệp, mà phải đặt để họ đúng bối cảnh, đúng điều kiện, đẩy cảm xúc của họ, để mạch cảm xúc tuôn ra được tự nhiên, thẳng thắn và bộc trực, như tinh thần của rock. Đây cũng chính là một trong những thử thách chưa từng có của Microwave.

Đạo diễn đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ từ những lớp màng mỏng của khói, nylon và nước để khai thác nhiều tầng cảm xúc, sự giằng xé trong tâm hồn, sự ngụp lặn, chới với, buồn vui xen lẫn của Giấc Mơ 20.

Một trải nghiệm đáng nhớ của ban nhạc và ekip đó là việc ghi hình dưới nước. Trước ngày quay, các thành viên ban nhạc đã phải trải qua khóa huấn luyện, tập thở và lặn cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp, để biết cách giữ hơi thở và diễn dưới nước. Quá trình quay đòi hỏi sự tập trung cao độ của tất cả ekip. Để có được những thước phim đẹp, ekip đã phải ngâm mình dưới nước hơn 6 tiếng đồng hồ.

MV này được quay tất cả với 48 fps, để đáp ứng được kỹ thuật quay này, đòi hỏi  ban nhạc đã phải tập lại bài hát, đánh nhanh gấp đôi bình thường, và hát cũng phải nhanh gấp đôi. Khi ra set quay, ban nhạc cũng phải đánh đi đánh lại nhiều lần mới có thể đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn. Ngoài ra, việc chơi nhạc trong những phân cảnh quay có khói cực kì cay mắt, hay phải chơi nhạc và hát nhanh gấp đôi dưới nước, cũng là một nỗ lực rất lớn của các thành viên Microwave. Tất cả những thử thách đó đều xuất phát từ chuyện ban nhạc muốn làm đơn giản, mà thường cái đơn giản nhất sẽ là cái khó khăn nhất.

Đó là Giấc Mơ 20 và tôi nghĩ ai cũng có Giấc Mơ 20 của chính mình