Atmosphere là hiếm hoi theo đuổi thể loại “khó nghe” thrash metal, họ chủ yếu sáng tác những ca khúc bằng tiếng Việt. Cùng với The Light ở Hà Nội, họ là 2 đối trọng của 2 dòng nhạc này ở thời điểm những năm đầu thế kỷ 21.

Ban nhạc bắt đầu từ ý tưởng của Hồng Việt, Việt Trường và cựu thành viên Trọng Hiệp muốn lập ra một nhóm chơi thrash metal cho thỏa chí từ năm 2001. Nhưng mãi đến đầu năm 2003 thì Atmosphere mới tìm được thêm một tay đam mê nhạc rock thứ ba là Duy Tùng – bass.

Ban nhạc đã có đêm diễn ra mắt vào tháng 5-2003 tại sân khấu RockFanClub. Atmosphere đã được các khán giả của RFC đã ủng hộ hết mình bất chấp một số trục trặc về âm thanh, cũng như kinh nghiệm biểu diễn của mình. Tháng 2/2004, cộng đồng rockfan từ Bắc chí Nam hào hứng chào đón EP “Mắt xích” của Atmosphere. EP gồm 6 track nhạc với đề tài khai thác những vấn đề xã hội. “Mắt xích” là sự kiện đánh dấu giai đoạn đa dạng hóa nhạc rock Việt Nam bằng phong cách Thrash Metal với chất nhạc dữ dội rất đặc trưng. Những “Đào tôi”, “Từng ngày”, “Tiếng gọi”, “Hồi ức”, “Kí Sinh” và “Mắt xích” đã nằm lòng biết bao thế hệ rockfan 7x và 8x lúc bấy giờ.

Lúc này Atmosphere trở thành 1 cái tên đỉnh của Rock Việt. Những show diễn underground của RFC không thể thiếu vắng họ. Ban nhạc cũng đã cùng những đại diện Rock ở miền Nam lúc đó là Unimited, Canceled đi “đá” sân khách với những đêm diễn hoành tráng ở Hà Nội như Rock 3 miền (hai năm liên tiếp 2004 và 2005). Nên nhớ rằng thời điểm này thì những rockshow kiểu này thường được nhà tổ chức tự thân vận động, các ban nhạc miền Nam ra biểu diễn đều mang tinh thần là không có cát-sê.

Năm 2005, đội hình Atmosphere cũng có một thay đổi lớn khi thành viên sáng lập là Hồng Việt (guitar/vocals) rời ban nhạc, thay thế anh là Phan Vũ Linh. Atmosphere tiếp tục chinh chiến các rockshow lớn nhỏ ở Hà Nội (Rock 3 miền 2005). Sài Gòn (Đêm Sài Gòn Rock 1 – 2006), tất nhiên không thể thiếu các chương trình của RFC.

Sau Đêm Sài Gòn Rock 1 thì Atmosphere tạm ngừng hoạt động cũng như có nhiều sự thay đổi ở một số vị trí.Tuy nhiên vị trí guitarist Lê Việt Trường vẫn một mình giữ lửa cho ban nhạc. Một trong những thành viên sáng lập ban nhạc là Nguyễn Hồng Việt cũng trở lại. Có thời điểm thì dường như cái tên Atmosphere đã trở thành dĩ vãng trong làng nhạc khi các thành viên chủ chốt của ban nhạc gặp nhiều bận rộn về gia đình, công việc…

Tháng 12/2007, họ tuyên bố trở lại với việc vocal Hồng Việt quay lại ban nhạc, cùng với Demo mới: “Mặt Nạ”. Một thử nghiệm mới của họ với thể loại: New wave thrash, như những ban nhạc lớn của thế giới Thrash metal đã và đang làm như : Metallica, Slayer, Pantera, Testament, Kreator.. Và sẽ còn nhiều những thử nghiệm khác nữa, nhưng tinh thần của ATMosphere không thay đổi, vẫn là Thrash metal và các đề tài xã hội. Họ đánh dấu sự trở lại này bằng đêm diễn tại HRC Rockshow (Hà Nội, 2007).

Sau các chương trình lớn như Đêm Saigon Rock 2 và 3, Tiger Translate thì tình hình nhạc rock tại Sài Gòn tạm lắng và thiếu vắng nhiều rockshow. Atmosphere tiếp tục tạm ngưng hoạt động.

Cuối năm 2012 thì hai thành viên còn lại của ban nhạc là Việt Trường và Hồng Việt đã cùng ngồi lại với nhau và nhen nhóm ý định tái hợp lại Atmosphere. Họ quyết định chọn 676 Studio và Bloody Chunks Records là nơi để thu âm album đầu tay. Hai vị trí được bổ sung vào đội hình ban nhạc là Thanh Văn (bass) và Tri Ân (drums) bên cạnh vocals Hồng Việt và guitar Việt Trường

Quá trình thu âm album được thực hiện suốt 3 tháng và hiện tại đã hoàn tất. Album sẽ mang tên “Những ngày đợi nắng” gồm 12 track nhạc. Tuy nhiên sau khi hoàn thành những khâu cuối cùng cho việc phát hành chính thức thì album chỉ còn lại 11 track nhạc. Vì lý do nên track nhạc “Những điều vô nghĩa” sẽ không có mặt trong album. Ngày 24/4/2013, album đầu tay của Atmosphere chính thức phát hành trên toàn quốc. Sau 10 năm thành lập album Những Ngày Đợi Nắng của Atmosphere đánh dấu 1 chặng đường dài của metal ở Việt Nam. Atmosphere cũng đã làm 1 tour xuyên Việt để quảng bá cho album mới này.

Tuy nhiên với bản phát hành ở Spotify, bạn có thể nghe đầy đủ 12 track nhạc của album

Thrash metal mặc dù khá kén người nghe phổ thông nhưng những gì Atmosphere thể hiện trong các sáng tác của mình đều mang hơi thở, tâm tư và suy nghĩ của chính người Việt. Họ trở thành 1 cái tên không thể quên được của Rock Việt.