Ca khúc quá đỗi quen thuộc trong các show trình diễn ngoài trời và là thứ không thể thiếu trước các buổi diễn nhạc rock. Hãy khám phá những điều thú vị chưa biết của ca khúc hit này.

Enter Sandman viết về cơn ác mộng của một đứa trẻ. Khác xa những chủ đề về ma quỷ, cái chết hay ma tuý mà Metallica hay đề cập. Có lẽ đây cũng là yếu tố để đưa ca khúc trở thành bản nhạc được phát nhiều nhất qua radio của Metallica. Và thực tế ca khúc cũng như album (cùng tên với ban nhạc – Metallica – giới mộ điệu vẫn hay gọi là Black Album bởi bìa đĩa của nó) đã đưa Metallica thành một tên tuổi “mainstream” hơn.

 

Trái ngược lại thì nhiều fan “cứng” của thrash metal lại phản ứng trước sự thay đổi có phần “mềm” đi trong album mới của Metallica. Họ cũng chỉ trích đây là cách mà Metallica dần thoát cái bóng underground để tiếp cận gần hơn với công chúng bằng cách tham gia vào kênh MTV. Cho dù ai có ý kiến gì thì album “Metallica” (phát hành năm 1991) vẫn là album thành công nhất sự nghiệp của ban nhạc khi bán ra được 16 triệu bản ở riêng thị trường Mỹ và tổng số tiêu thụ toàn cầu là khoảng 30 triệu bản. Một con số đáng nể. “Enter Sandman” cũng đã góp phần cho sự thành công này khi là single đầu tiên của album (bán ra được 1 triệu bản và đương nhiên nhận được đĩa bạch kim) và cũng là track mở đầu album.

 

Đây cũng là một trong những ca khúc được Metallica trình diễn nhiều nhất với con số thống kê là 1133 lần. Đứng sau những hit như “For Whom the Bell Tolls” (1,278), “One” (1,297), “Seek & Destroy” (1,369), “Creeping Death” (1,389) và “Master of Puppets” (1,439). Tất cả đều nằm trong những album trước đó của ban nhạc.

 

Music video “Enter Sandman” mới chỉ là video thứ hai của Metallica, mặc dù trước đó họ đã phát hành 4 album (Music video đầu tiên của ban nhạc là ca khúc One). Music video này được trình chiếu 2 tuần trước ngày phát hành chính thức của album. Không lâu sau thì nó giành giải Best Hard Rock Video tại giải thưởng MTV Video Music Awards năm 1992.

 

Và tiếp đó “Enter Sandman” tiếp tục gặt hái nhiều danh tiếng nữa. Nằm vị trí thứ 408 của đề cử 500 ca khúc hay nhất thời đại do tạp chí Rolling Stone giới thiệu. Nằm trong 1 loạt danh sách “40 Greatest Metal Songs of All Time”, “100 Greatest Songs of the ’90s” “The 100 Greatest Songs from the Past 25 Years” do kênh âm nhạc VH1 bình chọn. Trước đó ca khúc cũng được đề cử “Best Rock Song” tại giải Grammy năm 1992, tuy nhiên không dành chiến thắng trước ca khúc “The Soul Cages” của Sting.

 


Metallica trình diễn live ca khúc tại Moscow năm 1991

“Enter Sandman” cũng được rất nhiều ban nhạc nghệ sĩ chọn cover lại. Có thể kể ra một số phiên bản quen thuộc của Lemmy – thủ lĩnh Motörhead, ban nhạc Apocalyptica với bản cover bằng đàn cello… Phần trình diễn của Lemmy từng được đề cử Best Metal Performance tại Grammy lần thứ 42 nhưng lại thất bại trước cái bóng qua lớn của Black Sabbath với ca khúc Iron Man.

 

Sự phổ biến của Enter Sandman không chỉ ở các sự kiện nhạc rock mà còn hiện hữu sự kiện thể thao, giải bóng bầu dục ở Mỹ. Ngoài ra ca khúc từng được quân đội Mỹ dùng để tra tấn tù nhân tại cuộc chiến với Iraq năm 2003.